Nhiều người được cứu sống nhờ kỹ thuật lọc máu hiện đại - BVBM

Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dung kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm” được xét Giải thưởng Nhà nước về Khoa học & Công nghệ đợt 5. 

Cụm công trình “Nghiên cứu ứng dung kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm” của tác giả GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai (Bộ Y tế) làm chủ nhiệm đề tài cùng các đồng nghiệp nghiên cứu thực hiện được xét Giải thưởng Nhà nước về Khoa học & Công nghệ đợt 5/2016.

Kỹ thuật triển khai từ năm 2004 đến nay đã có 319 bệnh nhân được áp dụng lọc máu trong công trình này và hơn 9.210 bệnh nhân được lọc máu hiện đại tại các bệnh viện lớn trên cả nước; cứu sống thêm 20% - 50% số bệnh nhân nặng so với trước khi áp dụng lọc máu hiện đại, giảm chi phí điều trị trực tiếp, gián tiếp khi thời gian thở máy rút ngắn chỉ còn 1/4 đến 1/2.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục cải thiện triệu chứng lâm sàng nhanh hơn, rút ngắn thời gian điều trị, giảm tỷ lệ tử vong từ 53% xướng còn 27%.Nhờ kỹ thuật này đã có thêm 2.000 bệnh nhân (tương đương 20% số bệnh nhân cần lọc máu được cứu sống.

 gs_bnh_1.jpg

gs_bnh_2.jpg 

gs_bnh_3.jpg 

GS.TS Nguyễn Gia Bình hội chẩn cho bệnh nhân đang được áp dụng kỹ thuật lọc máu hiện đại. 

gs_bnh_4.jpg 

gs_bnh_5.jpg 

gs_bnh_6.jpg 

Kỹ thuật lọc máu hiện đại trong hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai giảm tử vong đáng kể cho nhiều bệnh nhân nặng

Dương Ngọc (TTXVN) 

Nguồn Bachmai.gov.vn

Bình luận