Sốt, sưng hạch sau khi bị chuột cắn hãy tới ngay bệnh viện - DTNews

Sốt, sưng hạch sau khi bị chuột cắn hãy tới ngay bệnh viện
(Dân trí) - Các chuyên gia cảnh báo, khi không may bị chuột cắn, sau đó xuất hiện các triệu chứng sốt, sưng tại vị trí cắn, hình thành đường dài đỏ từ chỗ cắn đến hạch gần nhất, sau đó sưng hạch hãy đến ngay bệnh viện, thay vì tự điều trị bởi căn bệnh này điều trị hiệu quả bằng kháng sinh rẻ tiền.

Anh N.H.L (40 tuổi, Hưng Yên) vừa trải qua 5 ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương do mắc bệnh Sodoku do chuột cắn.

Anh L cho biết trước đó anh bị chuột cắn tại nhà, chảy một tí máu đầu ngón chân nhưng anh không nghĩ có gì nghiêm trọng.

Thế nhưng sau khoảng 7 ngày bị chuột cắt, ngón chấn cái bị chuột cắn sưng đỏ, người khi nóng bừng bừng, khi lạnh run.

Lúc đầu nghĩ là sốt vi rút, anh L tự mua thuốc về uống. Hai hôm liền uống thuốc không đỡ, anh cũng chẳng không nghĩ do ngón chân sưng đỏ là căn nguyên. Khi thấy tình trạng sốt nóng sốt lạnh không cải thiện, anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, được chỉ định nhập viện vì bác sĩ chẩn đoán anh mắc bệnh Sodoku do chuột cắn.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu(Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, trường hợp bệnh nhân phải nhập viện điều trị vì chuột cắn không phải là cá biệt. Các ca chuột cắn gây bệnh Sodoku vẫn nhập viện rải rác và điều trị rất hiệu quả bằng kháng sinh rẻ tiền khi chẩn đoán đúng bệnh.

Theo BS Cấp, do vết chuột cắn đơn giản nên đôi khi người bệnh không để ý nhiều, khi thấy sốt, sưng hạch thì chữa quanh, tự uống thuốc, thậm chí cả những kháng sinh đắt tiền mà không mang lại kết quả. Trong khi đó, căn bệnh này nếu chẩn đoán ra, việc điều trị rất đơn giản bằng thuốc kháng sinh rẻ tiền, dòng cũ.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán dễ bỏ sót, và hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm lâm sàng của bác sĩ, khai thác thông tin từ bệnh nhân sau khi chuột cắn có sốt, viêm bạch hạch.

Bệnh nhiễm độc do chuột cắn còn gọi là bệnh Sodoku. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh Sodoku thường từ 5 ngày đến 4 tuần.

Người bệnh khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao (39 - 40 độ), ớn lạnh, sốt thành từng cơn, sốt không có tính chu kỳ. Sự tái phát cơn sốt có thể xuất hiện vài lần trong vòng từ 1 đến 3 tháng.

Tại vị trí bị chuột cắn, các tổn thương ngoài da có thể tự khỏi, nhưng phần lớn các trường hợp xuất hiện ban xuất huyết hoại tử tại chỗ và có phản ứng của hạch khu vực. Trong quá trình bị bệnh, bệnh nhân có thể có các biểu hiện đâu cơ, đau khớp và thường diễn biến dẫn tới viêm khớp.

Đa số các ca bệnh đều nhẹ, nhưng có một tỉ lệ rất nhỏ bệnh nhân biểu hiện nặng, bệnh nhân có thể có các dấu hiệu của hệ thống thần kinh: đau đầu, ảo giác, mê sảng dẫn đến hôn mê. Nếu bệnh nhân không được điều trị, bệnh kéo dài thường 1 đến 2 tháng và gây ra tỷ lệ tử vong khoảng 6 đến 10%.

Được biết, các ca nhập viện vì bệnh Sodoku do chuột cắn tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đều điều trị khỏi, không ca nào để lại các biến chứng.

BS Cấp cho biết, tuy bệnh Sodoku do chuột cắn điều trị hiệu quả, không đáng ngại, nhưng chuột cắn còn có thể truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt chuột, bệnh vàng da xoắn khuẩn truyền từ chuột sang. Trong đó, sốt do chuột cắn, là một bệnh lý khá hiếm gặp nhưng lại,gây nhiễm trùng toàn thân. Các triệu chứng của bệnh sốt do chuột cắn có biểu hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, đau đầu sau đó thường có nổi ban ở các chi, vùng trên thân người. Viêm đa khớp có thể xuất hiện ở một nửa số bệnh nhân. Các biến chứng có thể là viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi và suy đa tạng.

Vì thế, để phòng chuột cắn, khi ngủ, mọi người hãy cài màn kỹ tránh nguy cơ chuột chui vào giường, cắn gây bệnh.

Hồng Hải

Nguồn Dantri.com.vn
Xuong khop

Bình luận