Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang - DTNews

Bé trai 16 tháng suýt mất mắt phải vì viêm xoang
(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng con mắt bên phải sưng nề, lồi ra ngoài, bé trai được các bác sĩ xác định bị biến chứng do viêm xoang. Bệnh nhi đã may mắn qua cơn nguy kịch, giữ được thị lực sau cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Biến chứng viêm xoang khiến bệnh nhi suýt mất con mắt bên phải
Biến chứng viêm xoang khiến bệnh nhi suýt mất con mắt bên phải

Trường hợp trên là bé trai 16 tháng tuổi, ngụ tại Bình Thuận vừa được can thiệp kịp thời tại Bệnh viện Tai Mũi Họng, TPHCM.

Ngày 11/8, PGS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc bệnh viện cho hay, gần 1 tuần trước bệnh nhi được bệnh viện Mắt, TPHCM trong, tình trạng con mắt bên phải bị sưng rất khủng khiếp.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó cháu đã được điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng bệnh không thuyên chuyển nên gia đình đã vượt tuyến lên Bệnh viện Mắt, TPHCM. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi ngờ cháu bé gặp phải tình trạng bệnh lý liên quan đến tai mũi họng nên tiếp tục cho chuyển viện.

Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố, qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định cháu đã bị viêm xoang biến chứng (độ IV) vùng hốc mắt hình thành ổ mủ, nguy cơ vỡ, xuất huyết ồ ạt có thể khiến bệnh nhi tử vong. Ngay lập tức, bệnh viện quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Bằng những thiết bị chuyên dụng trong phẫu thuật nhi, ê kíp bác sĩ đã mở các xoang hàm sàng dẫn lưu ổ mắt để tránh tình trạng xuất huyết. Bên cạnh đó, thủ thuật dẫn lưu mủ đặc và dịch mắt được thực hiện. Khoảng 20cc mủ loãng mủ đặc đã trào ra từ hốc mắt của bé qua đường dẫn lưu và phẫu thuật nội soi.

Gần 1 tuần sau ngày được phẫu thuật thành công, con mắt bên phải của bé đã nhìn rõ mọi vật, sức khỏe của cháu cũng ổn định, sắp được xuất viện. PGS Chung Thủy nhận định, đây là trường hợp biến chứng viêm xoang hang, vi trùng đã tấn công vào ổ mắt, Nếu không được can thiệp kịp thời gian sống của bệnh nhi có thể chỉ còn tính bằng ngày, hoặc phải múc bỏ mắt.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, cần tăng cường dinh dưỡng để tăng đề kháng cho trẻ bởi cơ thể bệnh nhi vốn yếu, hệ xoang đang trong quá trình phát triển rất dễ bị vi trùng tấn công. Khi trẻ có biểu hiện bất thường phụ huynh nên đưa đến bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ sớm, can thiệp kịp thời.

Vân Sơn

Nguồn Dantri.com.vn
Xuong khop

Bình luận