Những thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà - DTNews

Những thủ phạm gây ô nhiễm không khí trong nhà
(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu ở ĐH bang San Diego đã khảo sát các yếu tốt khác nhau gây ra tình trạng ô nhiễm trong nhà và điều khiến họ ngạc nhiên là việc sử dụng các sản phẩm làm sạch và nến lại cũng gây ô nhiễm môi trường, làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe.

Nến thơm chỉ làm không khí kém lưu thông, đẩy gia đình bạn vào nguy cơ hít bụi và nấm bệnh.
Nến thơm chỉ làm không khí kém lưu thông, đẩy gia đình bạn vào nguy cơ hít bụi và nấm bệnh.

Trong nghiên cứu này, nhóm đã chọn 300 gia đình sống ở San Diego có ít nhất 1 trẻ từ 14 tuổi trở xuống và có 1 người hút thuốc.

Họ sẽ lắp đặt máy đo không khí trong từng gia đình, một chỗ gần khu vực hay hút thuốc lá nhất và 1 trong phòng ngủ trẻ em.

Các máy này sẽ liên tục quét không khí, “bắt” các hạt có kích thước 0,5-2,5 micromet - tương đương kích thước của hạt bụi, nấm, khí thải xe và các sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy.

Các nhà khoa học chọn kích thước các hạt như trên là vì nó có thể chui sâu vào phổi, gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và tim mạch.

Trong vòng 3 tháng, các máy đo chất lượng không khí sẽ truyền dữ liệu về trung tâm.

Cũng trong thời gian này, nhóm sẽ phỏng vấn gia đình về các hoạt động diễn ra trong nhà vào các thời điểm khác nhau như nấu ăn, vệ sinh nhà cửa, hút thuốc.

Cuối cùng, các nhà khoa học sẽ xem xét mối liên quan giữa các hoạt động này với chất lượng không khí ở cùng thời điểm.

Những ngôi nhà có người hút thuốc trong nhà có lượng hạt độc hại cao gấp đôi so với những ngôi nhà mà người hút thuốc ra ngoài trời. Các hạt độc hại này bao gồm nicotin và các chất nguy hiểm khác, đặc biệt là nguy hiểm đối với trẻ em.

Còn các hoạt động như đốt nến và hương, rán thực phẩm bằng dầu và xịt chất làm sạch cũng làm tăng số lượng các vi hạt độc hại trong không khí.

“Mục tiêu của nghiên cứu là để nâng cao tính tự giác trong việc không hút thuốc trong nhà của cộng đồng, nhằm giảm đi các nguồn gây ô nhiễm không khí trong nhà”, Klepeis nói.

“Những phát hiện của chúng tôi sẽ giúp tăng cường ý thức và phản hồi đối với các gia đình”.

Phát hiện này được đăng tải trên tạp chí PLOS ONE.

Nhân Hà

Theo MMD

Nguồn Dantri.com.vn
Xuong khop

Bình luận