Hy hữu bệnh nhân vỡ tim "kín" - DTNews

Hy hữu bệnh nhân vỡ tim "kín"
(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng xây xát vùng ngực, bụng do tai nạn giao thông nhưng có biểu hiện sốc mất máu, mạnh nhanh.... Thăm khám, chẩn đoán cho thấy người bệnh bị vỡ tim.

Nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị vỡ tim
Nạn nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do bị vỡ tim

Rạng sáng ngày 19/5, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận một trường hợp bị đa chấn thương do tai nạn giao thông. Bệnh nhân là N.D.T. (26 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM) vào viện trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng ngực và bụng.

Kết quả siêu âm tại giường bệnh cho thấy, bệnh nhân có dịch màng ngoài tim lượng nhiều do tràn máu màng tim, bên cạnh đó là các triệu chứng chèn ép tim cấp.

Ê-kíp phẫu thuật đã giữ được sinh mạng người bệnh sau 1 giờ phẫu thuật
Ê-kíp phẫu thuật đã giữ được sinh mạng người bệnh sau 1 giờ phẫu thuật

Sau hội chẩn nhanh, bệnh nhân bị vỡ tim sau chấn thương vùng ngực, các bác sĩ thống nhất chuyển thẳng đến phòng mổ.

Ê-kíp phẫu thuật tiến hành cưa xương ức mở lồng ngực thám sát và ghi nhận, màng ngoài tim căng phồng, áp lực cao. Bác sĩ vừa thực hiện thủ thuật xẻ màng tim để giải áp thì ngay lập tức máu tuôn lên ồ ạt thành dòng. Tại vị trí buồng tim (tiểu nhĩ trái) có vết thương rách toạc khoảng 3cm gây xuất huyết khiến bệnh nhân mất khoảng 1,5 lít máu.

Sau phẫu thuật, người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực
Sau phẫu thuật, người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực

Suốt một giờ khẩn trương chạy đua với “tử thần” trên bàn mổ, ê-kíp phẫu thuật đã truyền cho bệnh nhân 4 đơn vị máu, đồng thời khẩn trương kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim. Cuộc phẫu thuật kết thúc thành công, tình trạng huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch đang được theo dõi và điều trị tích cực. BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu cho biết: “Đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim. Nếu không được chẩn đoán sớm, phẫu thuật kịp thời thì bệnh nhân sẽ tử vong vì tăng áp lực tim”.

Vân Sơn

Nguồn Dantri.com.vn
Xuong khop

Bình luận