Trị viêm mũi do thực phẩm - Nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới! - SKvn

Trị viêm mũi do thực phẩm - Nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới! Mỗi lần ăn thức ăn cay, nóng và có nhiều gia vị, tôi đều bị chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, có lúc thì bị sưng môi, mắt, nổi ban đỏ trên da... Tôi bị bệnh gì? Điều trị thế nào?

Mỗi lần ăn thức ăn cay, nóng và có nhiều gia vị, tôi đều bị chảy nước mũi, ngạt mũi, hắt hơi, có lúc thì bị sưng môi, mắt, nổi ban đỏ trên da... Tôi bị bệnh gì? Điều trị thế nào?

Dương ThanhTú (Việt Trì)

Theo như bạn tả thì bạn đã bị viêm mũi do thực phẩm Các triệu chứng viêm mũi do thực phẩm có thể xảy ra hoặc nặng lên sau ăn một số loại thực phẩm hoặc dùng đồ uống có cồn Các trường hợp dị ứng thức ăn thường gây đồng thời các triệu chứng ở mũi (như chảy mũi, ngạt mũi) và nhiều cơ quan khác như sưng môi, mắt, nổi ban đỏ trên da khó thở nôn mửa…  

Bia rượu và các đồ uống có cồn khác có thể gây ngạt mũi và chảy nước mũi do tác dụng giãn trực tiếp các mạch máu ở mũi của cồn. Một số trường hợp có hiện tượng chảy nước mũi ồ ạt sau ăn một số thức ăn, đặc biệt các thức ăn cay, nóng và có nhiều gia vị, cơ chế có thể do kích thích thần kinh phế vị.  

 

Biện pháp quan trọng nhất là tìm và giải quyết các nguyên nhân gây bệnh cũng như triệt để tránh các yếu tố làm nặng bệnh. Điều trị bằng cách dùng ipratropium để giảm triệu chứng chảy nước mũi dùng các thuốc co mạch (như ephedrine, xylomethazoline…) để giảm triệu chứng ngạt mũi. Các thuốc kháng histamin cũng có tác dụng tốt với triệu chứng hắt hơi và chảy nước mũi trong viêm mũi do virut và một số thể viêm mũi khác.  

Cần lưu ý hạn chế sử dụng các thuốc corticosteroid trong điều trị viêm mũi do virut vì các nghiên cứu gần đây đã cho thấy các thuốc này, kể cả đường uống và xịt tại chỗ đều không đem lại hiệu quả nào rõ rệt mà có nguy cơ làm bệnh kéo dài. Các thuốc kháng sinh chỉ nên sử dụng khi có biểu hiện nhiễm trùng ở mũi như chảy nước mũi vàng, đặc.

   
Nguồn Suckhoe.vn

Bình luận