BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí: :Điều trị thành công trĩ nội bằng phương pháp mới nhất - SKDSNews

SKĐS - Bệnh trĩ là một bệnh thường gặp ở vùng hậu môn, trực tràng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mắc lên đến 50%. Bệnh gây ra rất nhiều những phiền toái cho người bệnh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Do đó việc can thiệp điều trị bệnh trĩ là rất cần thiết.

Xuong khop

 

Sau 4 năm sống chung với căn bệnh trĩ nội độ III, ngày 9/5/2017 bệnh nhân Lương Ngọc Đ. đã được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng Hợp – bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thực hiện thành công phẫu thuật điểu trị trĩ bằng phương pháp THD – Đây là phương pháp điều trị trĩ nội được các chuyên gia đánh giá là tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Một ngày sau phẫu thuật người bệnh còn đau nhẹ vùng hậu môn, vận động sinh hoạt bình thường.

Với các triệu chứng điển hình của người mắc bệnh trĩ nội, thời gian gần đây bệnh nhân Lương Ngọc Đ. trú tại Bắc sơn, Uông Bí thường xuyên đi đại tiện ra máu kèm theo sa bối trĩ ra ngoài vùng hậu môn, thỉnh thoảng đau rát vùng hậu môn. Ngày 5/5/2017 ông  đến khám tại bệnh viện. qua thăm khám bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh trĩ nội độ III. Nhận thấy tình trạng bệnh phù hợp với các điều kiện để điều trị bằng phương pháp THD, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật điều trị cho người bệnh , ca phẫu thuật đã hoàn toàn thành công. Ông Đ cho biết : “Tôi thấy không còn đau như trước, đi vệ sinh tốt, dễ chịu hơn, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường”.

Thực hiện phương pháp THD điều trị bệnh trĩ tại BV Việt Nam THuỵ Điển Uông Bí (ảnh BV)

THD (Transanal hemorrhoidal Dearterilization) là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Phương pháp THD được áp dụng lần đầu tiên năm 1995 do Bs. Morinaga người Nhật thực hiện, cho đến nay được sử dụng rộng rãi tại các nước Châu Âu, Mỹ, và hiện nay đã được đưa vào áp dụng tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam. Ưu điểm của phương pháp là ít đau sau mổ, không cần cắt mô của cơ thể như các phương pháp phẫu thuật khác, thời gian nằm viện ngắn, tỷ lệ tái phát thấp, ít có biến chứng kèm theo, chi phí điều trị thấp…

Là Bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng hợp, được đào tạo sâu về lĩnh vực điều trị hậu môn trực tràng, trưởng khoa Ngoại tổng hợp Ths.Bs Vũ Đức Thụ cho biết: “ Đây là phương pháp điều trị trĩ nội mới nhất hiện nay. Trong phẫu thuật các Bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm Doppler để xác định chính xác vị trí động mạch tận cấp máu cho búi trĩ, sau đó Bác sĩ tiến hành khâu triệt các động mạch và chỉnh sửa sa trượt niêm mạc bằng cách khâu đỉnh các búi trĩ vào cơ trực tràng”.

Điều trị bệnh Trĩ bằng phương pháp THD cho đến nay vẫn là phương pháp mới tại Việt Nam, hiện nay bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã đưa phương pháp vào áp dụng điều trị. Tính từ đầu năm 2017 đến nay bệnh viện đã phẫu thuật cho hơn 15 trường hợp trĩ nội bằng phương pháp này, theo đánh giá ban đầu tất cả người bệnh đều đạt kết quả tốt. Nhận thấy đây là một phương pháp tiên tiến với nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại cuộc sống tốt cho người bệnh trong tương lai bệnh viện sẽ tiếp tục áp dụng rộng rãi phương pháp này cho những bệnh nhân phù hợp với chỉ định của phẫu thuật THD.

Thanh Giang

Nguồn Suckhoedoisong.vn

Bình luận